background img

Mình sẽ chia sẻ cách nấu các món ăn của Nhật và việt Nam mà mình biết @_@. Hãy theo dõi blog mình mỗi ngày nhé T_T

Cảm nhận về Nhật Bản phần 2

Những gì các bạn đang đọc chỉ là những cảm nhận của riêng mình về đất nước Nhật Bản dù mình mới sang đây được 2 tháng nhưng có lẽ blog này mình sẽ còn chia sẻ những điều hay và cả những điều không hay trong suốt thời gian sống và làm việc tại đây .
Mình đã từng viết vài cảm nhận trong entry Ngày đầu tiên tới Nhật Bản, hôm nay mình tiếp tục chia sẻ những gì biết :1. Người Nhật Bản lao động ở mọi lứa tuổi
- Ở Việt Nam: khi các bác từ 55 tuổi trở lên thì nghỉ hưu hoặc đại đa số các ông các bà lớn tuổi ở Việt Nam đều không lao động khi đã về già, các ông các bà chỉ chăm chút vườn tượp nếu có .

- Ở Nhật Bản: QH xin kể qua một câu chuyện của bản thân như sau:
Tuần thứ 2 khi tới NB, QH đã đi bộ rất nhiều bởi ở bên này phương tiện giao thông chính của họ là xe ô tô, bus, tàu điện hoặc xe đạp hay là đi bộ... mà khi đó QH chưa có xe đạp. Sau gần 2h QH đi bộ bởi chồng QH muốn QH làm quen với việc đi bộ ở bên này, đang đi chân tay bỗng mệt nhử mỏi nhừ. QH không còn ý chí để bước tiếp vì đã nghĩ ở nhà có xe máy phi vèo vèo vậy mà bên này đi bộ dưới trời nắng gắt gao của tháng 8 thì thật là mệt. 

Nhưng khi đó QH vô tình quay sang bên đường nhìn thấy ông già tầm trên 70 tuổi vẫn đang vận chuyển đồ từ trên xe xuống vào một tiệm hàng rồi đi một đoạn QH thấy bà già trên 60 tuổi đang quét dọn ở một tiệm ăn... Lúc đó QH đã nghĩ tại sao các ông bà làm được mà một thanh niên ở độ tuổi 27 như mình lại không thể, lại chùn bước và cảm thấy bế tắc thế này? Và rồi...lại bước tiếp , bước tiếp...

Đến bây giờ khi đã sống được 2 tháng tại nơi đây thì QH thấy đại bộ phận các ông các bà lớn tuổi ở Nhật đều lao động: quét dọn ở ga, dọn dẹp ngoài đường, bán ở chợ rau, vận chuyển đổ... rất nhiều công việc khác nhau . Có lẽ chính điều này đã khiến người Nhật Bản trở nên rất khỏe mạnh chẳng ? (QH sẽ viết riêng một bài về vấn đề sức khỏe của người NB)

2. Trẻ con Nhật Bản và tính tự lập 
Tháng 9 vừa rồi QH đi Nikko - một địa điểm đẹp ở Nhật nơi có nhiều lá đổ (QH sẽ up ảnh về Nikko trong phần sau). Đang leo núi thì bỗng thấy một top học siinh tiểu học tầm 5 tuổi mặc đồng phục giống nhau, sau lưng mỗi bé là một chiếc cặp khá là nặng và ở phía trước không hề thấy có thầy cô giáo hay người dẫn đường mà người dẫn đường lại đi phía sau cùng. 


Còn có 1 gia đình khác cho 1 em bé tầm 4 tuổi đi leo núi khác với ở Việt Nam thấy con mệt thì phụ huynh sẽ bồng bế con trên tay nhưng em bé này kêu mệt nhưng mama vẫn nói : Con phải tự cố gắng đi, không được dừng lại ... 

Hay ngay vụ việc ngày hôm qua xảy ra ở siêu thị: QH đang mua đồ bỗng thấy một bé con khoảng hơn 2 tuổi lăn đùng ra nằm ở siêu thị nhưng mẹ cậu bé không hề dỗ dành hay nâng đỡ cậu bé dậy mà chỉ nói : Terachan, okite kudasat (Tera, đừng dậy đi con)...Nói xong mẹ cậu bé bỏ đi và chưa đầy 5 phút sau cậu bé tự đứng dậy lẽo đẽo theo mẹ.
- Ở Việt Nam: Khi con đòi quà bố mẹ có thể chiều con mua đồ hoặc bố mẹ tự đi mua đồ cho con.
- Ở Nhật Bản: Chỉ khi nào bé con làm được 1 việc có ích thì sẽ được bố mẹ thưởng quà cho

Còn rất nhiều điều QH muốn viết vè vấn đề dạy con của người Nhât nhưng QH sẽ chia sẻ tiếp một bài riêng ở phần sau. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ, hãy theo dõi blog của mình nhé ...

0 コメント:

コメントを投稿

MÓN NGON DỄ LÀM

Language